.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
Trang chủ |Đăng nhập | Webmail | Facebook | vnEdu | Trường học kết nối
 
MENU CHÍNH
Untitled Document
TÌM KIẾM
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
LỜI HAY Ý ĐẸP
 Untitled Document
* Thất bại một lần không có nghĩa là cùng đường mà chúng ta phải đi bằng một con đường khác.

* Một suy nghĩ tiêu cực sẽ không bao giờ mang lại một cuộc sống tích cực.

* Người ta đều có lúc sai sót, nhưng chỉ khi nào bạn lặp lại sai sót cũ, thì bạn mới phạm sai lầm.

* Khi đang vui, bạn nên nghĩ rằng niềm vui này không vĩnh hằng. Khi đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

LIÊN KẾT WEBSITE
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.


BỂ CÁ CẢNH
Untitled Document
 
08-10-2012
Phương hướng công tác Đoàn và phong trào Đoàn thanh niên năm học 2012-2013
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
            ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
BCH ĐOÀN TRƯỜNG PTDTNT BÌNH THUẬN

Hàm Thuận Bắc, ngày 08 tháng 09 năm 2012

DỰ THẢO

PHƯƠNG HƯỚNG
CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN
NĂM HỌC 2012 - 2013
---------
 
 
Năm học 2012 - 2013 diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X nhiệm kỳ 2012 - 2017, 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013).

Phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2011 - 2012; Căn cứ công văn số 16/ĐTN của BCH Huyện Đoàn Hàm Thuận Bắc v/v tổ chức các hoạt động Đoàn – Hội – Đội trường học năm học 2012 – 2013, căn cứ tình hình thực tế của nhà trường, chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường PT. DTNT Bình Thuận năm học 2012 - 2013 tập trung vào những nhiệm vụ, nội dung và giải pháp cơ bản sau:

A. CHỦ ĐỀ VÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

I. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC

"Thanh niên trường học tích cực học tập, xây dựng văn hóa học đường lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X”

II. CHỦ ĐỀ THÁNG

- Tháng 9: Chào mừng năm học mới

- Tháng 10: Văn hóa học đường

- Tháng 11: Tri ân thầy cô

- Tháng 12: Thanh niên với Trường Sa

- Tháng 1: Phát huy truyền thống học sinh, sinh viên

- Tháng 2: Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

- Tháng 3: Nâng cao chất lượng đoàn viên và sinh hoạt Đoàn

- Tháng 4: Học nghiêm túc, thi chất lượng

- Tháng 5: Hội thu công trình thanh niên dâng Bác

- Tháng 6: Chiến dịch tình nguyện hè

- Tháng 7: Tiếp sức mùa thi

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục đạo đức và lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên thông qua thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cuộc vận động và chương trình "Khi tôi 18”.

2. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực của ĐVTN góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện của đoàn viên, thanh niên học sinh và chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học của giáo viên trẻ.

3. Đổi mới hình thức, nâng cao cất lượng sinh hoạt Đoàn, triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới theo hướng dẫn của Huyện.

B. TÌNH HÌNH THỰC TẾ – NỘI DUNG – GIẢI PHÁP

I. TÌNH HÌNH THỰC TẾ

1. Thuận lợi

- Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đoàn cấp trên và Chi bộ nhà trường, sự tận tình giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi của nhà trường, có mối quan hệ khá tốt với Đoàn cơ sở địa phương.

- Học sinh ở nội trú nên thuận lợi trong việc quản lý đoàn viên thanh niên và tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm.

- Đa số ĐVTN nhiệt tình trong hoạt động Đoàn - Hội.

2. Khó khăn

- Đoàn viên khối 10, số lượng ít, yếu về kĩ năng công tác nên công việc ổn định tổ chức đầu năm và thực hiện kế hoạch của Đoàn trường trong HKI gặp nhiều khó khăn.

- Trình độ nhận thức của ĐVTN trong toàn trường không đồng đều dẫn đến công tác tuyên truyền, vận động chưa có hiệu quả cao.

- Còn một số ít ĐVTN thường xuyên vi phạm nội qui trường lớp, thờ ơ với hoạt động Đoàn – Hội.

II. MỘT SỐ NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP CHÍNH

1. Công tác giáo dục

- Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cho đoàn viên, thanh niên và cán bộ giáo viên trẻ với chủ đề "Nghị quyết Đại hội Đảng XI và hành động của tuổi trẻ”;

- Tiếp tục triển khai cuộc vận động "Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các nội dung cụ thể (thói quen đọc sách, học tập ngoại ngữ, tin học…); Giáo dục lý tưởng cho thanh niên, thực hiện công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác.

- Tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” gắn với các tiết sinh hoạt của Chi đoàn, Chi hội,... góp phần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho ĐVTN trong quá trình phấn đấu lập thân, lập nghiệp.

- Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống gắn với kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm học: kỉ niệm 56 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2012); 63 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2013); 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013).

- Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống trung thực lành mạnh; nếp sống văn minh, ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn tài sản học sinh và của nhà trường; xây dựng lối sống đẹp trong ĐVTN.

- Tổ chức có hiệu quả các hình thức sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua các cuộc thi tìm hiểu, nói chuyện truyền thống, phát thanh học đường, bản tin, phát tài liệu, chiếu phim tư liệu...

- Tổ chức chương trình "Khi tôi 18”.

- Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm định hướng cho ĐVTN nhận thức đúng vấn đề biển đảo trên tinh thần thể hiện lòng yêu nước gắn liền với lợi ích của dân tộc.

- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, chống và bài trừ các tệ nạn xã hội như ma tuý, cờ bạc, số đề, mê tín dị đoan, nghiện games…

- Tổ chức tuyên truyền và giáo dục học sinh có nhận thức đúng đắn, đặc biệt là công tác định hướng tư tưởng cho thanh niên trước vấn đề biển đông; đoàn kết, hội nhập, chủ động chống lại các thông tin xấu và hành động lôi kéo, chia rẽ của các thế lực thù địch, các tổ chức lợi dụng tôn giáo, dân tộc, truyền đạo trái phép nhất là nhằm vào đối tượng đoàn viên thanh niên học sinh.

- Qua các buổi sinh hoạt 15 phút hằng tuần của chi đoàn; họp giao ban hàng tuần với BGH, Chi bộ và trưởng các bộ phận; phối hợp với các bộ phận: quản lý nội trú, giám thị, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, đội tự quản… BCH kịp thời nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng trong đoàn viên thanh niên, tham mưu với nhà trường để tổ chức các hình thức sinh hoạt phù hợp. Đồng thời khắc phục những tồn tại, chấn chỉnh những biểu hiện sai lệch trong nhận thức và tư tưởng của đoàn viên thanh niên.

2. Phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ Quốc”

- Tuyên truyền nhằm định hướng cho học sinh xác định đúng đắn mục tiêu học tập; chủ động, tích cực tham gia các CLB môn học, các sân chơi học tập; khuyến khích học sinh, giáo viên trẻ đi đầu trong việc học ngoại ngữ, tin học.

- Nâng cao hiệu quả phong trào "Dạy tốt – Học tốt”, tích cực nghiên cứu khoa học.

+ Đối với giáo viên trẻ: thi đua giảng dạy tốt, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, với học sinh. Thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

+ Đối với học sinh: tích cực, chủ động tìm kiếm, chiếm lĩnh tri thức mới, đổi mới phương pháp học tập, xây dựng phương pháp học hiệu quả, nghiêm túc thực hiện tự học, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

- Thành lập đội tình nguyện tại chỗ; tổ chức, duy trì các hoạt động tình nguyện như: thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; xây dựng nhà trường, ký túc xá xanh – sạch – đẹp, văn minh, phát động ĐVTN thực hiện những cử chỉ đẹp trong văn hoá ứng xử… gắn với thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; nhân đạo từ thiện; vì đàn em thân yêu như: Thăm và tặng quà cho các bà mẹ VNAH, gia đình chính sách; duy trì tốt công tác kết nghĩa với Trường Tiểu học Đa Mi 2 và Xã đoàn La Dạ, thăm và tặng quà cho các em học sinh nhân dịp tết Trung thu; phối hợp với Chi đoàn GV-VC và Hội chữ thập đỏ của trường tiếp tục đỡ đầu học sinh Trường Tiểu học Đa Mi 2 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham gia tốt cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

- Làm tốt công tác chuyển sinh hoạt hè.

- Định hướng, giáo dục, góp phần ngăn chặn những xu hướng thiếu tích cực, lối sống thực dụng trong học sinh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong nhà trường, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cam kết thực hiện an toàn giao thông, phòng chống ma tuý,…thông qua các hình thức giáo dục tập trung, phát thanh học đường, bảng tin truyền thông, thi viết bài tìm hiểu,…

- Củng cố và tổ chức hoạt động của Đội tự quản, xây dựng trường học thân thiện, an toàn.

- Tổ chức đăng ký công trình, phần việc thanh niên theo hướng dẫn của Huyện Đoàn.

3. Phong trào "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”

- Phát động phong trào thi đua dạy tốt trong ĐVGV, hưởng ứng tích cực phong trào dự giờ thăm lớp, chú ý đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm, tích cực tham gia hội thi GV dạy giỏi các cấp.

- Phát huy vai trò của giáo viên trẻ trong các hoạt động của Đoàn – Hội; từng bước xây dựng "Kỹ năng tư vấn” cho Đoàn viên giáo viên nhằm hỗ trợ có hiệu quả công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

- Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ "Cán sự bộ môn” trong chi đoàn vào 15 phút truy bài đầu buổi, tự học; lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với năng lực theo hướng phát huy tính tự giác, tích cực của học sinh, nhằm khắc phục tình trạng thụ động, thờ ơ trong học tập, xây dựng tiết học sôi nổi, chất lượng.

- Chi đoàn duy trì và phát triển các hình thức giúp nhau trong học tập như "Đôi bạn cùng tiến”, "Hái hoa học tập” …

- Tích cực huy động các nguồn lực xây dựng các quỹ học bổng, giải thưởng, tuyên dương, khen thưởng hỗ trợ kịp thời cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện, trong công tác Đoàn - Hội của trường.

- Đẩy mạnh chương trình tư vấn hướng nghiệp nghề cho học sinh, nhất là đối với HS 12 để các em có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình cũng như yêu cầu của xã hội, bằng các hình thức: Tư vấn trực tiếp tại văn phòng Đoàn trường, phát thanh học đường, phối hợp với các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn,…

- Phối kết hợp với Ban văn thể xây dựng kế hoạch và tổ chức đều đặn có kết quả các hoạt động văn nghệ, thể thao theo chủ điểm và học kì.

- Tăng cường hoạt động của Hội LHTNVN.

- Phối hợp với các bộ phận trong trường tổ chức giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng khai thác thông tin từ internet; tư vấn, định hướng các vấn đề: tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản vị thành niên, tình bạn, tình yêu, thái độ học tập.

- Tham gia "Hội trại áo trắng” do Tỉnh Đoàn tổ chức.

4. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng

- Làm tốt công tác tham mưu lựa chọn, phân công đoàn viên giáo viên, cán bộ đoàn HS tham gia BCH Đoàn trường nhiệm kì mới. Chỉ đạo hướng dẫn tổ chức tốt Đại hội chi đoàn, tổ chức Đại hội Đoàn trường nghiêm túc, có hiệu quả và tiến tới Đại hội Đoàn các cấp.

- Duy trì nề nếp sinh hoạt, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức hoạt động của chi đoàn, tăng cường hiệu quả sử dụng cuốn "Tuổi trẻ Bình Thuận” và các tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền, xây dựng "Chi đoàn mạnh”.

- Có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn trong quá trình công tác, tập huấn kĩ năng nghiệp vụ cho cán bộ chi đoàn thông qua sinh hoạt các CLB, đội nhóm; giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng; tổ chức cho đoàn viên học tập 6 bài học lý luận chính trị do Trung ương Đoàn biên soạn.

- Cụ thể hoá và triển khai nội dung chương trình rèn luyện đoàn viên mới.

- Tăng cường công tác phát triển và quản lý đoàn viên theo hướng nâng cao chất lượng đoàn viên; nhận xét, đánh giá xếp loại đoàn viên; đổi mới và nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng về Đoàn cho thanh niên học sinh.

- Phát triển đoàn viên mới đạt chỉ tiêu Huyện giao.

- Triển khai thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Trong đó, chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Triển khai kế hoạch 01KHLT/BTCHU-ĐTN về công tác phát triển Đảng viên trong trường học của Ban Thường vụ Huyện đoàn và Ban Tổ chức Huyện ủy.

5. Công tác xã hội nhân đạo từ thiện

- Tiếp tục xây dựng quỹ học bổng "Bạn nghèo vượt khó”"Thắp sáng ước mơ” của Đoàn trường.

- Hưởng ứng tích cực các cuộc vận động đền ơn đáp nghĩa, thăm tặng quà cho các bà mẹ VNAH, gia đình chính sách, trẻ em ở vùng đặc biệt khó khăn; phong trào "Vì mái ấm bạn nghèo” của Huyện đoàn,…

- Tiếp tục duy trì công tác kết nghĩa với Trường Tiểu học Đa Mi 2 và Xã đoàn La Dạ, thăm và tặng quà cho các em học sinh vào dịp trung thu.

- Phối kết hợp với Chi đoàn GV-VC và Hội chữ thập đỏ tiếp tục đỡ đầu 02 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trường Tiểu học Đa Mi 2

- Hưởng ứng các hoạt động của Công đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội chữ thập đỏ nhà trường.

C/ MỘT SỐ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

- 100% ĐV thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

- 100% ĐV thực hiện nghiêm túc sinh hoạt định kỳ của Chi đoàn.

- 100% ĐVTN ký cam kết thực hiện tốt ATGT, phòng chống ma tuý.

- 100% ĐV đăng ký sinh hoạt hè tại địa phương.

- 100% Chi đoàn có phần việc thanh niên.

- Đoàn trường xây dựng quỹ học bổng "Vì bạn nghèo vượt khó” và "Thắp sáng ước mơ” trao tặng ít nhất 10 xuất học bổng /năm.

- Đoàn trường xây dựng một công trình thanh niên cấp trường.

- Phát triển ĐV đạt 100% chỉ tiêu Huyện giao.

- Học tập: Giỏi: 3% Khá: 25% TN THPT: 80%

- Đạo đức: 100% ĐV xếp loại Khá, Tốt.

- 100% ĐVGV đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

- Chi đoàn vững mạnh: 21; Khá: 07; không có Chi đoàn yếu, kém.

- Đoàn trường đạt danh hiệu: VỮNG MẠNH.

* GIẢI PHÁP THỰC HỊÊN

- Đoàn trường tổ chức lấy ý kiến thảo luận dự thảo phương hướng hoạt động Đoàn năm học 2012 - 2013, tiếp thu và quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của ĐH Đoàn trường đến từng đoàn viên, từng chi đoàn, xây dựng kế hoạch hoạt động ở chi đoàn, hưởng ứng tích cực các phong trào hoạt động của Đoàn, đảm bảo thực hiện thành công Nghị quyết ĐH Đoàn trường.

- Phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, tinh thần xung kích, sáng tạo trong tập thể cán bộ chi đoàn và cán bộ BCH Đoàn trường, tổ chức vận động ĐVTN thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đề ra .

- Đảm bảo sinh hoạt định kỳ, chế độ thông tin báo cáo từ chi đoàn đến Đoàn cấp trên, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chi bộ và Đoàn cấp trên.

- Phối kết hợp với các bộ phận, với GVCN một cách đồng bộ, thường xuyên nhằm thực hiện tốt các phong trào và quản lý học sinh để kết quả giáo dục tốt nhất.

- Trong tất cả các phong trào hành động của Đoàn từ cơ sở Chi đoàn đến BCH Đoàn trường, chú ý quan điểm làm việc có kế hoạch, hoạt động có đôn đốc, có sơ tổng kết khen thưởng, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

 
BCH ĐOÀN TRƯỜNG
 
 
 

* Các tin đã đưa:

Kết quả thi đua (giữa các lớp) năm học 2016-2017 (24-04-2017)
Tổng hợp thi đua hàng tuần từ Tuần 3 đến Tuần 28 năm học 2016-2017 (29-03-2017)
Kế hoạch Hội trại Xuân năm học 2016-2017 (09-01-2017)
Tổng hợp thi đua hàng tuần học kỳ 1 năm học 2016-2017 (13-12-2016)
Kế hoạch tổ chức Ngày hội Thanh niên chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2016) (21-03-2016)
Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" (12-01-2016)
Thông báo về đêm chung kết cuộc thi “Học sinh thanh lịch” (31-12-2014)
Thông báo v/v mời dự ĐH trù bị & ĐH Đoàn trường năm học 2013-2014 (17-09-2013)
Kế hoạch tổ chức Lễ ra trường cho học sinh khối 12 (27-04-2013)
Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn (26/03/1931 – 26/03/2013) (12-03-2013)
Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013 (04-01-2013)
Bài giảng về phòng chống ma túy (08-12-2012)
Kế hoạch phát động phong trào thi đua học tập năm học 2012-2013 (01-11-2012)
Tham luận diễn đàn: "Khát vọng thanh niên" (08-10-2012)
V/v triệu tập đại biểu dự ĐH Đoàn trường năm học 2012-2013 (19-09-2012)
Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 26/03 (19-03-2012)
Danh sách BCH Đoàn trường năm học 2011-2012 (17-10-2011)
Phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2011 - 2012 (17-10-2011)
Thông báo v/v mời dự ĐH Đoàn trường năm học 2011-2012 (11-10-2011)
Thông báo v/v dời ĐH Đoàn trường (14-09-2011)
Thông báo v/v mời dự ĐH Đoàn trường năm học 2011-2012 (12-09-2011)
Các bước chuẩn bị cho một cuộc trại (30-08-2011)
Trại và một số hình thức trại (30-08-2011)
Một số bài hát sinh hoạt tập thể (30-08-2011)
Lửa trại và hình thức lửa trại (15-08-2011)
 
LỊCH
Untitled Document
THÔNG BÁO
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.ALBUM NHẠC HỌC TRÒ
Untitled Document
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 Truong PTDTNT Tinh Binh THuan
Tỷ giá ngoại tệ
Xổ số kiến thiết
Giá vàng
Xem thời tiết
Lịch phát sóng
Lịch cắt điện
 
THỐNG KÊ
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :. + Số người online: 17
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :. + Số lượt truy cập:
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.