.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
Trang chủ |Đăng nhập | Webmail | Facebook | vnEdu | Trường học kết nối
 
MENU CHÍNH
Untitled Document
TÌM KIẾM
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
LỜI HAY Ý ĐẸP
 Untitled Document
* Thất bại một lần không có nghĩa là cùng đường mà chúng ta phải đi bằng một con đường khác.

* Một suy nghĩ tiêu cực sẽ không bao giờ mang lại một cuộc sống tích cực.

* Người ta đều có lúc sai sót, nhưng chỉ khi nào bạn lặp lại sai sót cũ, thì bạn mới phạm sai lầm.

* Khi đang vui, bạn nên nghĩ rằng niềm vui này không vĩnh hằng. Khi đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

LIÊN KẾT WEBSITE
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.


BỂ CÁ CẢNH
Untitled Document
 
08-10-2012
Tham luận diễn đàn: "Khát vọng thanh niên"
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
ĐOÀN TRƯỜNG PTDTNT BÌNH THUẬN

Hàm Thắng, ngày 23 tháng 09 năm 2012

THAM LUẬN DIỄN ĐÀN "KHÁT VỌNG THANH NIÊN”
Chủ đề:
"Thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc; Thanh niên sống đẹp - sống có ích”
 
 
Trong suốt chiều dài của lịch sử, truyền thống yêu nước của dân tộc được thanh niên Việt Nam kế thừa và phát huy ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù đất nước đang trong cảnh mưa bom đạn dội hay đã khoát lên mình chiếc áo của hòa bình, tự do, độc lập.
Khi đất nước oằn mình trong bão lửa, thanh niên Việt Nam đã "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dạy tương lai”. Những thế hệ của Anh Thạc, chị Trâm đã không tiếc tuổi thanh xuân, mang cả ước mơ vào chiến trường ác liệt, bảo vệ từng khúc ruột của quê hương. Đó là biểu hiện sáng ngời của lòng yêu nước. Bác Hồ đã căn dặn thanh niên Việt Nam: "
 
Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
 

Thế hệ cha anh đi trước đã không quên lời dặn của Bác, chắc chí, bền gan không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tiếp bước truyền thống vẻ vang ấy, thanh niên hôm nay ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc trong giai đoạn hội nhập cũng đầy khó khăn, cam go và thử thách. Đất nước thay da đổi thịt từng ngày, muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội phải có những con người xã hội chủ nghĩa, thanh niên Việt Nam hiện nay cũng đang góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ thành quả cách mạng mà cha anh đã giành được. Để xây dựng Tổ Quốc, những thanh niên của thời đại mới phải có tri thức. Phải tự học, tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Thanh niên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Bình Thuận - những thanh niên từ những vùng sâu, vùng xa của Tỉnh không chỉ được hưởng hoà bình từ những ngày cha anh đấu tranh gian khổ, chúng tôi còn đang được hưởng cơm no, áo đẹp từ thành quả lao động của nhân dân, từ giọt mồ hôi trên luống cày hay những bàn tay chai sạn bên những công trình, nhà máy. Chúng tôi đang làm chủ tương lai của bản thân, của bản làng mình. Nhiệm vụ của thanh niên chúng tôi là gì? Ra sức học tập để làm giàu quê hương đất nước hay buông xuôi, thờ ơ trước những biến đổi của quê hương, đất nước?

Nhiệm vụ của chúng tôi hiện nay là ra sức học tập, không dựa dẫm, ỷ lại, không ngừng cố gắng, phấn đấu vươn lên để kịp bằng anh, bằng em, khắc phục nghèo nàn, lạc hậu. Khi là học sinh trong nhà trường, việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc được cụ thể hoá bằng những hành động nơi chúng tôi đang sinh hoạt. Đó là mái nhà thứ hai. Giữ cho mái nhà ấy không có bạo lực, chan hoà tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là việc làm cụ thể nhất, thiết thực nhất. Trong môi trường gồm nhiều dân tộc anh em, tình đoàn kết giúp chúng tôi xích lại gần nhau hơn, tạo nên sức mạnh của sự gắn bó, keo sơn. Nó như sức đề kháng giúp chống lại âm mưu chia rẽ của kẻ thù trong âm mưu "diễn biến hoà bình”, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để phá hoại nền hoà bình, độc lập của dân tộc. Cha ông ta đã có công giữ nước, gìn giữ đất nước trong giai đoạn hiện nay là trách nhiệm của thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên trường phổ thông dân tộc nội trú Bình Thuận nói riêng. Công cuộc bảo vệ đất nước trong hoà bình cũng đầy khó khăn, phức tạp bởi kẻ thù có những hành động tinh vi hơn, chúng lợi dụng những khe hở của chúng ta để đánh phá, đó là đói nghèo, lạc hậu, tình hình dân tộc, tôn giáo trên đất nước. Chúng tôi ý thức được rằng chỉ có tri thức mới giúp chúng tôi thoát khỏi đói nghèo, xây dựng quê hương. Chỉ có đến với tri thức khoa học, chúng tôi mới có đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, để có bản lĩnh để vững vàng vượt qua những cám dỗ của các thế lực thù địch và có trí tụê giữ gìn độc lập cho Tổ Quốc hôm nay.

Thanh niên xung kích để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc tuỳ theo từng nhịêm vụ mà thanh niên nắm giữ. Chúng tôi đang nắm giữ vận mệnh của quê hương – nơi những vùng xa xôi hẻo lánh của Tổ Quốc. Quê hương đang rất cần chúng tôi ra sức học tập, chung sức cùng nhân dân phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, giữ gìn an ninh, tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, xoá đói nghèo, từng bước đưa miền ngược sánh kịp với miền xuôi, thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội… Ý thức được những điều nói trên, chúng tôi hiểu rằng: nhiệm vụ xung kích của chúng tôi là học tập, học với tinh thần trách nhiệm của người thanh niên trong thời đại hội nhập. Học tập với thái độ và mục đích đúng đắn, học một cách chủ động, tích cực, nghiêm túc. Học để làm người, để hoà nhập và xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc. Để làm được điều đó, thanh niên trường PT. DTNT Bình Thuận phải ra sức chiếm lĩnh tri thức, nói không với rượu bia, thuốc lá, với bạo lực, đấu tranh chống những thói hư tật xấu, những hiện tượng chây lười trong học tập đang diễn ra trong nhà trường, xây dựng môi trường thân thiện để góp phần vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc hôm nay.

Không những thế, các trào lưu văn hoá khác nhau ùa vào đất Việt trong giai đoạn hội nhập như một sự thách thức lớn đối với quan niệm sống của thanh niên Việt Nam hiện nay. Nhiều thanh niên không ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân. Sống ích kỷ, vô cảm với gia đình, với tất cả mọi người xung quanh.

Trong khi thanh niên là tuổi đẹp nhất, đầy những ước mơ, hoài bão, cần phải sống đẹp - sống có ích để khẳng định giá trị và phẩm chất của mình trong thời đại toàn cầu hoá, thức tỉnh và đấu tranh với lối sống hưởng thụ, thực dụng, lười lao động, lai căng - những biểu hiện tiêu cực của văn hoá trong quá trình hội nhập. "Sống đẹp” là biểu hiện của những cử chỉ đẹp, những cử chỉ cao thượng trong cộng đồng. Đó là sự giúp đỡ đến cụ già, em nhỏ, những người đang gặp khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, những việc làm cụ thể: làm sạch và bảo vệ môi trường, có văn hoá khi tham gia giao thông, có văn hoá trong ứng xử với mọi người – tất cả đều thể hiện đạo lý ngàn đời của dân tộc, nó đối lập với những hành động thô bạo, thái độ thờ ơ, vô cảm trong cuộc sống. Sống đẹp làm cho con người xích lại gần nhau hơn. Sống đẹp là sống có lý tưởng. Nói cách khác, đó là lý tưởng sống của thanh niên hiện nay. Lý tưởng của thanh niên hiện nay chính là khát vọng được sống, chinh phục những tầm cao và cống hiến. Khi được cống hiến, đó là lúc thanh niên sống có ích. "Nếu là con chim, con chim phải biết hót. Nếu là chiếc lá, chiếc lá phải biết xanh” để làm đẹp thêm cho đời. " Đó là lý tưởng của thanh niên trong mọi thời đại. Góp một tiếng hót, góp một màu xanh, góp một hành động có ý nghĩa cho đời. Đó là sống đẹp và sống có ích. Sống có ích là đem sức trẻ cống hiến cho cộng đồng, xã hội làm cho cộng đồng được ấm no, hạnh phúc, xã hội công bằng, văn minh.

Ngày nay, thanh niên có cơ hội, điều kiện học tập, cơ hội để thực hiện ước mơ, hoài bão, nhưng "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai?” Đâu đó, có những thanh niên xa cuộc sống phồn hoa, đầy đủ, gánh vác khó khăn với những người dân nghèo, cõng cái chữ lên vùng cao cho trẻ thơ được cắp sách đến trường, những màu áo thanh niên tình nguyện giúp nhân dân trong những hoàn cảnh khó khăn…tất cả những điều đó làm nên bài ca khát vọng thanh niên hào hùng: "Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”. Thanh niên cần phải không ngừng học tập, lao động và phải có trí tuệ để biểu hiện cách sống "sống đẹp và có ích”, không ngại khó, không ngại khổ, "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Con người ở đâu hay đang làm gì bởi dù ở đâu, làm gì, cũng không thể tách khỏi cộng đồng. Thanh niên có thể biểu hiện những hành động đẹp, những cử chỉ đẹp, lời nói văn minh trong cộng đồng. Đó cũng là sống có ích cho xã hội, góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại.

Muốn sống đẹp và có ích, thanh niên cần phải có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, không phải là cái bóng của xã hội, không để bị đánh bật ra khỏi guồng máy đang vận động của xã hội. Sống đẹp và sống có ích là sống có mục đích, biết khát khao, có ước mơ vươn lên bằng những việc làm, hành động chân chính.

Thanh niên cần vững vàng trước những khó khăn cám dỗ và những lời lẽ xuyên tạc của các thế lực thù địch, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và của Nhà nước. Muốn vậy, thanh niên phải có tri thức, rèn luyện nhân cách để sống có ý nghĩa – đây là một quá trình cần sự nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên.

Với suy nghĩ trên, thanh niên trường PT. DTNT Bình Thuận cũng mong muốn mình sống thật ý nghĩa, không phải là những con người chỉ biết hưởng thụ. Sống trong sự thương yêu của thầy cô, của nhân dân, trong sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, giữa những cử chỉ đẹp, những cuộc đời có ích cho xã hội, đó là những tấm gương sáng để thanh niên chúng tôi học hỏi, hoàn thiện mình.

Sống đẹp góp phần làm cho xã hội văn minh, sống có ích để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Sống và cống hiến cho quê hương, bản làng, và nơi đã chắp cho chúng tôi đôi cánh ước mơ để bay cao, bay xa với đời. Tích cực học tập, chủ động xây dựng giờ học sôi nổi, trung thực trong kiểm tra, thi cử, trung thực trong ứng xử, giữ gìn vệ sinh nơi ở, xây dựng nếp sống văn minh, lễ phép với thầy cô và cán bộ của Trường, giữ gìn tài sản của nhà trường…là những hành động đẹp, có ích đầy ý nghĩa mà thanh niên Trường PT. DNT Bình Thuận đang phấn đấu. Đó không chỉ đơn thuần là sống đẹp, sống có ích là còn là sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Sống đẹp và có sống có ích không chỉ dừng lại trong khuôn khổ nhà trường, mà có phải được thể hiện ở mọi lúc mọi nơi, từ những hành động nhỏ nhất đối với nhân dân. Từ những ứng xử hằng ngày cho đến việc giữ gìn và bảo vệ tài sản của nhân dân, đó là sống đẹp và sống có ích.

Sống có ích là sống đẹp. Cái đẹp biểu hiện cho cái thiện, là lợi ích được mang đến cho cộng đồng, xã hội, không phải là cá nhân, tư lợi cho bản thân. Đẹp trong hành động, đẹp trong lời ăn tiếng nói, đẹp trong trang phục. Chúng tôi - những thanh niên đang tìm cái chữ để xây dựng quê hương, mang trong mình những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngôn ngữ, trang phục, những truyền thống của dân tộc cần phải được gìn giữ. Khi chỉ sống riêng cho bản thân mình, sống hưởng thụ, lai căng, chúng tôi sẽ đánh mất bản thân và bản sắc văn hoá dân tộc mình – nó không chỉ là phong tục tập quán của bản làng mà còn là tài sản vô giá của dân tộc, là niềm tự hào của dân tộc với bạn bè quốc tế. "Hoà nhập nhưng không hoà tan” cũng là sống đẹp và sống có ích.

Nhận thức những điều nói trên, tuổi trẻ trường PT. DTNT Bình Thuận càng phải cố gắng hơn nữa để không phải hối hận khi tuổi trẻ trôi qua những năm tháng đã sống hoài, sống phí. Thanh niên sống đẹp và sống có ích sẽ góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc hôm nay.

 
BCH TRƯỜNG PTDTNT BÌNH THUẬN
 
 

* Các tin đã đưa:

Kết quả thi đua (giữa các lớp) năm học 2016-2017 (24-04-2017)
Tổng hợp thi đua hàng tuần từ Tuần 3 đến Tuần 28 năm học 2016-2017 (29-03-2017)
Kế hoạch Hội trại Xuân năm học 2016-2017 (09-01-2017)
Tổng hợp thi đua hàng tuần học kỳ 1 năm học 2016-2017 (13-12-2016)
Kế hoạch tổ chức Ngày hội Thanh niên chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2016) (21-03-2016)
Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" (12-01-2016)
Thông báo về đêm chung kết cuộc thi “Học sinh thanh lịch” (31-12-2014)
Thông báo v/v mời dự ĐH trù bị & ĐH Đoàn trường năm học 2013-2014 (17-09-2013)
Kế hoạch tổ chức Lễ ra trường cho học sinh khối 12 (27-04-2013)
Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn (26/03/1931 – 26/03/2013) (12-03-2013)
Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013 (04-01-2013)
Bài giảng về phòng chống ma túy (08-12-2012)
Kế hoạch phát động phong trào thi đua học tập năm học 2012-2013 (01-11-2012)
Phương hướng công tác Đoàn và phong trào Đoàn thanh niên năm học 2012-2013 (08-10-2012)
V/v triệu tập đại biểu dự ĐH Đoàn trường năm học 2012-2013 (19-09-2012)
Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 26/03 (19-03-2012)
Danh sách BCH Đoàn trường năm học 2011-2012 (17-10-2011)
Phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2011 - 2012 (17-10-2011)
Thông báo v/v mời dự ĐH Đoàn trường năm học 2011-2012 (11-10-2011)
Thông báo v/v dời ĐH Đoàn trường (14-09-2011)
Thông báo v/v mời dự ĐH Đoàn trường năm học 2011-2012 (12-09-2011)
Các bước chuẩn bị cho một cuộc trại (30-08-2011)
Trại và một số hình thức trại (30-08-2011)
Một số bài hát sinh hoạt tập thể (30-08-2011)
Lửa trại và hình thức lửa trại (15-08-2011)
 
LỊCH
Untitled Document
THÔNG BÁO
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
.: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.ALBUM NHẠC HỌC TRÒ
Untitled Document
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 Truong PTDTNT Tinh Binh THuan
Tỷ giá ngoại tệ
Xổ số kiến thiết
Giá vàng
Xem thời tiết
Lịch phát sóng
Lịch cắt điện
 
THỐNG KÊ
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :. + Số người online: 8
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :. + Số lượt truy cập: 296971
 .: Truong PTDTNT Tinh Binh Thuan :.